TRANG CHỦ GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG TIN TỨC LIÊN HỆ Thứ tư, 22/01/2020
TIN TỨC
Triển khai quy hoạch xã đảo Tam Hải

Chiều ngày 24/11/2016, tại Trung tâm hành chính huyện Núi Thành, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam và Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Núi Thành đã tổ chức ký kết hợp đồng lập Quy hoạch chung xây dựng (1/5.000) xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, giai đoạn đến năm 2020 và năm 2030. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tổ chức lập Quy hoạch chung xây dựng xã theo các quy định mới của Nghị định 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng.

Được bao bọc bởi sông Trường Giang và biển Đông qua hai cửa An Hòa và cửa Lở, Tam Hải là địa phương có vị trí địa lý đặc biệt, cảnh quan độc đáo. Ghềnh Bàn Than, nơi có dải đá đen trải dài lấp lánh, qua bao biến thiên thời gian và sự xâm thực của sóng biển đã tạo thành những hang hốc kỳ lạ tựa muôn vàn tác phẩm điêu khắc đá giữa đất trời. Rặng dừa mướt mắt, bãi cát mịn màng; hòn Dứa hoang sơ.

Với địa thế đặc thù, Tam Hải còn giữ gìn rất nhiều nét văn hóa đặc trưng của người vùng biển. Người dân nơi đây thân thiện, bình dị và gần gũi. Lễ hội cầu ngư, nghinh ông diễn ra vào tháng giêng hằng năm. Với niềm tin tâm linh vào biển cả, người dân Tam Hải luôn tự hào và giữ gìn nghĩa địa cá Ông, nơi an táng hơn 500 “ông” dạt vào bờ.

20161213 Trien khai QH xa dao Tam Hai 1.jpg

Quy hoạch chung xây dựng xã đảo Tam Hải giai đoạn đến năm 2020 và năm 2030 được lập cho toàn bộ địa giới hành chính của xã, diện tích khoảng 1.569 ha; với định hướng là xã đảo, phát triển nông, ngư nghiệp, đặc biệt chú trọng cho dịch vụ và du lịch.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam tại Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch số 3478/QĐ-UBND ngày 05/10/2016, đồ án cần đảm bảo các yêu cầu và nguyên tắc chính: kế thừa nội dung đồ án Quy hoạch nông thôn mới xã Tam Hải đã được phê duyệt; phù hợp với các quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện Núi Thành và Khu kinh tế mở Chu Lai; các quy hoạch xây dựng gồm: Quy hoạch chung xây dựng khu Kinh tế mở Chu Lai, đô thị Núi Thành; phù hợp với các quy định đặc thù của một xã đảo; chú trọng bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo an ninh quốc phòng.

20161213 Trien khai QH xa dao Tam Hai 2.jpg

Trong thời gian đến, Tam Hải được xác định với tầm nhìn sẽ trở thành một khu du lịch sông-biển hấp dẫn dựa trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa đặc thù. Theo đó, sẽ có các giải pháp cụ thể để bảo tồn, giữ gìn, phát huy các giá trị sinh thái,  thích ứng biến đổi khí hậu gắn với hệ sinh thái biển, rừng ngập mặn ven biển; đa dạng hóa các hoạt động du lịch, chú trọng đến du lịch cộng đồng; phát huy các giá trị lễ hội văn hóa…

Tại buổi ký kết, các bên đã thống nhất sẽ tập trung nguồn lực, tăng cường phối hợp nhằm thiết lập một quy hoạch có chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của Nhiệm vụ đã đề ra, đảm bảo đạt và vượt tiến độ.

Tam Hải là địa phương có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, văn hóa; còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, chưa có tác động nhiều của con người. Cùng với các cơ hội, tiềm năng, lợi thế chung của tỉnh trong phát triển du lịch thời gian tới; việc triển khai công tác quy hoạch này sẽ là bước tiến quan trọng để đưa Tam Hải trở thành một trong những trọng điểm du lịch của Quảng Nam; mở ra cơ hội đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp và cư dân địa phương./.

Tin bài: Lê Thị Mậu Ngọ

 

 

Ngày đưa tin:  13/12/2016
TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG
Quảng Nam sắp có khu đô thị mới phía Đông TP Tam Kỳ với quy mô 940ha
Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Nông Sơn
Những kiệt tác thông minh của chủ nhân "Nobel kiến trúc" 2019
Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam
Phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công khu Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Đện Bàn
Lễ kết nạp đảng viên Dương Thị Hậu
Đô thị Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức
Quy hoạch xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp TMS Tây Bà Nà
Thành phố thông minh - người dân phải là trung tâm của mọi tiêu chuẩn
Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10-2019
1 / 25 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Bản quyền của CTCP Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam
Địa chỉ: 10 Trần Quý Cáp, Tam Kỳ, Quảng Nam; ĐT-Fax: 0235 3810913; Email: quyhoachqnam@gmail.com
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được chứng nhận bởi Bureau Veritas; Số: VN.4137277/Q ngày 01/6/2018
Design by CTI JSC - Võ Văn Mỹ: 0982448117