TRANG CHỦ GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG TIN TỨC LIÊN HỆ Chủ nhật, 03/12/2023
TIN TỨC
Ứng dụng công nghệ phim 3D trong công tác lập quy hoạch và thiết kế công trình

Ngày nay khoa học và công nghệ đã đem lại những bước tiến mạnh mẽ trong ngành công nghệ 3D. Những bộ phim 3D được phát triển với chất lượng càng được cải thiện đến mức như thực. Với những ưu thế nổi trội, công nghệ phim 3D được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực, đặc biệt, trong công tác lập quy hoạch và thiết kế công trình. Phim 3D dần trở thành một trào lưu và là công cụ đắc lực hỗ trợ cho các kiến trúc sư thể hiện một cách đầy đủ, sinh động và truyền đạt hiệu quả các ý tưởng của mình đến chủ đầu tư. Và việc áp dụng công nghệ làm phim 3D vào công tác thiết kế công trình kiến trúc và quy hoạch cũng dần được cải tiến sâu hơn trong cộng đồng, đặc biệt trong giai đoạn cạnh tranh ngày càng lớn.

Nếu như cách đây khoảng 2 đến 3 năm, việc báo cáo đồ án quy hoạch gói gọn trong việc trình chiếu slides và đồ họa thì với xu thế hiện nay, việc cung cấp cho chủ đầu tư cái nhìn bao quát qua những thước phim về công trình cũng như quy hoạch, làm cho đồ án được thuyết phục hơn trong mắt chủ đầu tư cũng như nâng tầm của đơn vị tư vấn lên rất nhiều.

Một số phần mềm dựng phim 3D thông dụng là:

1. Phần mềm 3D Max: Đầu tiên phải kể đến công nghệ làm phim bằng 3D max, công nghệ đã được áp dụng từ rất lâu.Tên khởi đầu của phần mềm này là 3d Studio, được nhóm Yost xây dựng trên nền tảng của hệ điều hành DOS, được hãng Autodesk phát hành. Sau này Autodesk mua lại bản quyền, được Studio Kinetix (là một bộ phận nằm trong tập đoàn truyền thông và giải trí Autodesk) tiếp tục phát triển. Sau các phiên bản 3ds 3 và 3ds 4, phần mềm được đổi tên thành 3ds MAX, viết trên nền tảng hệ điều hành Windows NT. Tiếp đó, phần mềm này được đổi tên thành 3ds max, chuyển sang cho Discreet tiếp tục phát triển. Đây là một hãng phần mềm có trụ sở tại Montréal, Québec, Canada, được Autodesk mua lại. Sau phiên bản thứ 8, phần mềm được đổi lại tên thành 3ds Max, và được chính thức mang lại nhãn hiệu của Autodesk. Là chương trình được phổ cập rộng nhất và nhiều ứng dụng nhất hiện nay. Phần đông giới kiến trúc sư và họa viên vẫn dùng chương trình này vì sản phẩm cho ra gần giống thật, kho ứng dụng lớn, những ưu thế về thể hiện là điểm mạnh của chương trình này.

Những bộ phim công trình đầu tiên tuy chạy thô nhưng vẫn mang được những ý nghĩa lớn về việc phát triển và đầu tư về sau này. Những bộ phim làm bằng chương trình 3D max hiện nay đã được nâng tầm lên tới mức kinh ngạc, những màn trình chiếu chạy phim như thật được các kiến trúc sư và họa viên hiện thực hóa một cách đáng ngạc nhiên.Tuy nhiên mức độ hiểu biết về làm phim 3D max hiện nay vẫn là một hạn chế...Và thực tế đội ngũ kiến trúc sư và họa viên hiểu biết thực sự nhiều về chương trình này còn khá hiếm.

CN lam phim - H1.jpg

2. Phần mềm SketchUp: Do mức độ khó và những yêu cầu quá cao trong làm phim 3D max mà những người lập chương trình đã nghĩ ra được những chương trình làm phim không quá khó, và dễ học đồng thời cũng tạo những hiệu ứng có sẵn đễ mọi người dễ học hỏi và tiếp nhận nó. Phiên bản đầu tiên của SketchUp được phát hành đầu năm 2001 với mục đích tạo các đối tượng ba chiều đơn giản, tuy nhiên SketchUp đã sớm tìm được vị trí trong thị trường kiến trúc và thiết kết, sau khi có một vào sửa đổi nhỏ để phù hợp với đặc điểm của các ngành chuyên môn. Chìa khóa quyết định cho thành công của phần mềm nằm ở độ nhận biết các đường cong, tuy không sâu như các phần mềm mô hình hóa ba chiều trên thị trường nhưng đã đem lại tốc độ xử lý nhanh. Tuy nhiên chính điều này cũng hạn chế khả năng mô phỏng thực tế của SketchUp. Phiên bản sketchUp hiện nay là phiên bản SketchUp pro 2013 với nhiều ứng dụng mới, kho thư viện vô tận với thư viện online google, nên SketchUp dần trở thành chương trình quen thuộc đối với các kiến trúc sư hiện nay.

CN lam phim - H2.jpg

Làm phim và xuất phim trong sketchup đơn giản, chạy phim nhanh, mức độ làm phim không quá khó và cấu hình yêu cầu không quá cao, nhưng điểm yếu của nó là chất lượng hình ảnh kém, không có những hiệu ứng đặc biệt để nâng tầm của bộ phim.Do đó chỉ áp dụng cho những công trình chỉ yêu cầu trình chiếu đơn giản, không cần phức tạp...

CN lam phim - H3.jpg

3. Phần mềm LUMION:  Ra đời vào năm 2010, Lumion 3D được thiết kế và phát hành bởi công ty Art-3D của Hà Lan . Đây là phần mềm chuyển hoá mô hình 3D thành những đoạn phim trình chiếu dùng cho việc thuyết trình dự án hoặc quảng cáo. Chương trình hiện nay đang được giới kiến trúc sư và họa viên áp dụng khá nhiều và có sức ảnh hưởng lớn và rất phổ biến. Đây là một chương trình làm phim khá chuyên nghiệp, đơn giản, dễ sử dụng và có những hiệu ứng mang tính thuyết phục cao. Lumion phiên bản mới nhất hiện nay là LUMION 3.0.1, so với phiên bản cũ trước đây có những ưu điểm nổi bật hơn rất nhiều như: hiệu ứng thời tiết rõ rệt hơn, ánh sáng và hiệu ứng ánh sáng được nâng cấp, cùng với đó là thư viện phong phú mang lại cảm giác thật hơn, phong phú.

CN lam phim - H4.jpg

Những đi cùng với những ưu điểm luôn là những nhược điểm, và nhược điểm rõ ràng nhất so với những chương trình làm phim chuyên nghiệp khác là việc thể hiện độ thật của công trình, những hiệu ứng mờ ảo vẫn là điểm yếu rõ rệt của chương trình này, làm công trình như mờ ảo, nhưng hiện với những phiên bản được nâng cấp cao hơn thì điểm yếu này đang dần được khắc phục.

Các yêu cầu kỹ thuật khác hỗ trợ công nghệ phim 3D

Nói thêm về cấu hình yêu cầu tối thiểu trong làm phim 3D, đó là việc đầu tư một dàn máy với cấu hình tương đối mạnh để việc làm phim được ổn định.

Trong việc làm phim 3D Max thì yêu cầu về Ram, Chipset, Card đồ họa là tương đối mạnh, với cấu hình tối thiểu có thể lên đến hàng chục triệu, tất nhiên nếu bạn là người chuyên nghiệp thì việc đầu tư một dàn máy server hàng trăm triệu cũng là chính đáng vì giá thành của một bộ phim 3D max là tương đối cao, tuy nhiên chất lượng của nó cũng phải nói là tuyệt vời.

Nếu so sánh việc làm phim 3D Max thì làm phim Lumion yêu cầu cấu hình tối thiểu tương đối thấp nhưng cũng mức tối thiểu như sau:

Đầu tiên là chipset giúp độ tính toán hiệu ứng được nâng cao, hiện nay dòng chip được ưa chuộng và mạnh nhất hiện nay vẫn là dòng core i của hãng Intel, với một dàn máy core I5 nhưng tốt nhất vẫn là I7 với ram tối thiểu 8Gb và yêu cầu một card đồ họa thích hợp thì InvidiaGefore vẫn là lựa chọn tối ưu, dòng card InvidiaGefore 1Gb 450 trở lên cũng đủ đáp ứng làm một bộ phim LUMION tối thiểu cho một công trình loại nhỏ.Nhưng đối với làm một bộ phim quy hoạch cỡ tiểu khu thì chừng đó là chưa đủ.

CN lam phim - H5.jpg

CORE I7 4960X ĐANG CHUẨN BỊ RA MẮT VỚI GIÁ KHOẢNG 1000 $

Trên thị trường Việt Nam hiện nay dòng card InvidiaGefore GTX TITAN là dòng card mạnh nhất hiện nay (trên thế giới là Invidia quardo K6000 ), nhưng trên thực tế những dòng card đồ họa này hầu hết là dòng card dành cho game thủ, và thực tế là dòng card chơi game, nhưng áp dụng cho việc làm phim kiến trúc cũng là quá đủ để hoàn thành một bộ phim trình chiếu cơ bản, nhưng giá thành của chúng cũng không mềm một chút nào, giá của một con Invidia GTX TITAN trên thị trường hiện nay cũng đã trên 20 triệu đồng, và những cấu hình kèm theo khiến dàn máy của chúng ta có giá trên dưới 50 triệu.Qủa là một mức giá khá cao để đầu tư cho một bộ máy tính.

CN lam phim - H6.jpg


CN lam phim - H7.jpg


Tuy nhiên nếu so sánh hiệu quả thực tế đạt được, thì hiệu quả chưa cao, bởi mức độ của dàn máy so với yêu cầu làm phim thì còn quá là thấp, thực tế thì ưu tiên lựa chọn cho việc làm phim vẫn là một dàn máy server với mức giá hàng trăm triệu, và những con card dành riêng cho đồ họa đã có mức giá trên trăm triệu đồng thì quả là quá sức đối với nhiều công ty và cá nhân hiện nay.

Hiện nay công nghệ làm phim đã trở nên dần phổ biến trong các công ty tư vấn thiết kế, các lớp dạy làm phim 3D cũng đã được mở nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi của nhiều kiến trúc sư cũng như họa viên, các chương trình hỗ làm phim cũng dần được nâng cấp, thực tế hơn, phong phú đa dạng hơn, với những nỗ lực không ngừng vươn xa của những chương trình đồ họa thì việc tiếp thu và học hỏi của những kiến trúc sư là không ngừng nghỉ.

 Tin bài: KTS. Phạm Quốc Tuấn

Ngày đưa tin:  11/11/2013
TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028 của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028
Trụ sở Công an xã Cẩm Thanh
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022 v/v thay đổi địa chỉ TSLV CTy
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
Nhà làm việc và lưu trữ tài liệu huyện Phú Ninh
Nâng cấp trụ sở làm việc, văn phòng Công ty Truyền tải điện 2
Điều chỉnh Quy hoạch Chi tiết xây dựng khu dân cư Tây Sông Ba đến Quốc Lộ Trường Sơn Đông, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
Hội trường UBND huyện Phước Sơn
1 / 30 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Bản quyền của CTCP Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam
Địa chỉ: 01 Trần Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam; ĐT-Fax: 0235 3810913; Email: quyhoachqnam@gmail.com
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được chứng nhận bởi Kencert; Số: 13222100 ngày 24/01/2021
Design by CTI JSC - Võ Văn Mỹ: 0982448117