TRANG CHỦ GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG TIN TỨC LIÊN HỆ Chủ nhật, 03/12/2023
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - HỢP TÁC QUỐC TẾ
Điện năng lượng mặt trời - tiêu chí tất yếu cho giải pháp xanh đô thị

20190605-Dien-nang-luong-mat-troi-1.gif

Điện năng lượng mặt trời - giải pháp Xanh cho kiến trúc thành phố

  Việt Nam là nước có tốc độ đô thị hóa nhanh đứng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Chúng ta có một hệ thống đô thị rất lớn. Đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên đồng nghĩa với tốc độ đô thị hóa là các chung cư, tòa nhà cao tầng mới xuất hiên nhiều. Có câu hỏi đặt ra liệu rằng đây có phải là tín hiệu tốt?

Khi dân số đô thị trên thế giới mở rộng, các kiến trúc sư và các nhà hoạch định đang vạch ra các cách để làm cho thành phố bền vững hơn. Các thành phố tạo ra một lượng lớn khí thải và chất thải, gây căng thẳng cho cả sức khỏe con người và sinh thái. Các khu vực đô thị mật độ cao - đặc biệt là những khu vực được xây dựng bằng các phương pháp xanh trong thiết kế và xây dựng - có thể tiết kiệm năng lượng hơn và ít gây ô nhiễm hơn. Nghiên cứu mới cũng tiết lộ rằng các công trình xanh có thể thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta - Kelsey Nowakowski - Nhà báo môi trường.

20190605-Dien-nang-luong-mat-troi-2.jpg

GIẢI PHÁP NÀO CHO  “CÔNG TRÌNH XANH”?

  Mặc dù các tiêu chuẩn cho các “công trình Xanh” khác nhau, thường được thiết kế theo tiêu chí như sử dụng ít năng lượng và nước hơn và cải thiện môi trường trong nhà, kể cả chất lượng không khí.

20190605-Dien-nang-luong-mat-troi-3.jpg

  Chứng nhận công trình xanh đang được lựa chọn tại Việt Nam hiện nay như LEED, LOTUS, EDGE hay Green Mark đều tập trung tiêu chí sử dụng năng lượng hiệu quả trong đó có khuyến khích trang bị hệ thống năng lượng tái tạo như sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC HỆ THỐNG CHỨNG NHẬN

LEED (Hội đồng công trình xanh Mỹ),: Hệ thống chứng nhận công trình xanh toàn diện, được phát triển tại Mỹ và phù hợp cho các dự án hướng tới nhận diện thương hiệu quốc tế. Các yêu cầu của LEED chủ yếu thích hợp với các thị trường xây dựng tại các nước phát triển hơn là các nước nước đang phát triển.

LOTUS (Hội đồng công trình xanh Việt Nam): Hệ thống chứng nhận công trình xanh toàn diện được phát triển cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. Các yêu cầu của LOTUS được điều chỉnh nhằm phù hợp với thực tiễn ngành xây dựng, quy định của Nhà nước và điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

EDGE(Tổ chức thương mại thế giới): Hệ thống chứng nhận tập trung vào các tiêu chí Năng lượng, Nước và Năng lượng hàm chứa của Vật liệu, phù hợp với các dự án có mục tiêu tối thiểu hoá mức tiêu thụ tài nguyên.

Green Mark (Bộ xây dựng Singapore): Hệ thống chứng nhận công trình xanh của Singapore. Các tiêu chuẩn của Green Mark chủ yếu phù hợp với thị trường xây dựng tại các nước phát triển.

20190605-Dien-nang-luong-mat-troi-4.jpg

SỐ LƯỢNG DỰ ÁN CÔNG TRÌNH XANH ĐÃ ĐĂNG KÝ TẠI VIỆT NAM

20190605-Dien-nang-luong-mat-troi-5.jpg

Tham khảo: VGBC, USGBC, SGBC and IFC

ĐẦU TƯ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI THEO CHUẨN MỰC “CÔNG TRÌNH XANH”?

LỢI ÍCH SỨC KHỎE

Các nỗ lực quy định tập trung vào không khí ngoài trời, mặc dù mọi người dành hầu hết thời gian ở trong nhà, nơi chất lượng không khí và các khía cạnh khác có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và hoạt động tâm thần.

20190605-Dien-nang-luong-mat-troi-6.jpg

LỢI ÍCH KINH TẾ & MÔI TRƯỜNG

20190605-Dien-nang-luong-mat-troi-7.jpg

  Công trình Xanh - LEED, giảm 20% chi phí bảo trì, tăng tỷ lệ sử dụng  lên 17%, giảm 25% năng lượng và giảm 11% lượng nước.

Nguồn: https://vietcotek.vn/tin-cong-nghe/dien-nang-luong-mat-troi-tieu-chi-tat-yeu-cho-giai-phap-xanh-do-thi/

Sưu tầm: Lê Thị Thái Hiền


Ngày đưa tin:  05/06/2019
TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028 của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028
Trụ sở Công an xã Cẩm Thanh
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022 v/v thay đổi địa chỉ TSLV CTy
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
Nhà làm việc và lưu trữ tài liệu huyện Phú Ninh
Nâng cấp trụ sở làm việc, văn phòng Công ty Truyền tải điện 2
Điều chỉnh Quy hoạch Chi tiết xây dựng khu dân cư Tây Sông Ba đến Quốc Lộ Trường Sơn Đông, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
Hội trường UBND huyện Phước Sơn
1 / 30 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Bản quyền của CTCP Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam
Địa chỉ: 01 Trần Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam; ĐT-Fax: 0235 3810913; Email: quyhoachqnam@gmail.com
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được chứng nhận bởi Kencert; Số: 13222100 ngày 24/01/2021
Design by CTI JSC - Võ Văn Mỹ: 0982448117