TRANG CHỦ GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG TIN TỨC LIÊN HỆ Thứ bảy, 09/12/2023
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - HỢP TÁC QUỐC TẾ
Ván ép làm từ lông gà

    Việc nghiên cứu ra loại ván xây dựng làm từ lông gà của một tiến sĩ người Philippines có thể tạo bước đột phá trong ngành công nghiệp xây dựng ở châu Á. 

  Tiến sĩ Menandro N.Acda là Phó giáo sư và là chủ nhiệm Khoa Lâm sản và Khoa học Giấy, Đại học Lâm nghiệp và Tài nguyên, Đại học Philippines Los Banos. Ông đã lần lượt hoàn thành bằng cử nhân Khoa học và Thạc sĩ Khoa học của Đại học Philippines Los Banos vào năm 1986 và 1992, tương ứng cả trong lĩnh vực “Khoa học và Công nghệ về gỗ”. Năm 1995, ông giành được học vị tiến sĩ trong lĩnh vực “Bảo tồn gỗ và Sự thoái hóa môi trường sống” của Đại học bang Oregon, Corvallis, OR., Mỹ. Lĩnh vực được Tiến sĩ Acda quan tâm nghiên cứu bao gồm: sinh học, kiểm soát mối mọt và vật liệu sinh học tổng hợp. Ông được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về mối ngầm ở Philippines và đã xuất bản nhiều bài viết trên các tạp chí tham khảo quốc tế bao gồm việc phát hiện ra một loài mối mới từ Mt. Makiling. Tiến sĩ Acda cũng đang làm việc trong một số lĩnh vực hướng về việc bảo vệ và bảo tồn môi trường thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các dự án hiện tại của ông gồm có: việc tận dụng lông gà thải cho vật liệu xây dựng với chi phí thấp, việc sử dụng bùn từ các nhà máy tái chế giấy như chất phụ gia trong vật liệu tổng hợp nhựa – gỗ và nghiên cứu tính vô hại trong thuốc diệt côn trùng phá hoại gỗ như mối và bọ cánh cứng…

    Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Menandro Acda cho biết: loại vật liệu làm từ xi măng và lông gà nén ép này có thể được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng nhà cửa, thay thế các loại gỗ ép hiện nay dễ bị côn trùng làm hư hại, bởi côn trùng (như mối) không ăn lông gà. 

    Giáo sư Acda khẳng định loại ván làm bằng lông gà có thể được dùng để làm trần và vách ngăn. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng không cháy hoặc dễ bắt lửa như các loại ván tổng hợp làm bằng xi măng và sợi gỗ thông thường. Tuy nhiên, vật liệu sẽ không thay thế được cho các thành phần chịu lực của nhà như tường hoặc cột. 

    Bên cạnh những ưu điểm trên, phát minh của ông Acda còn tận dụng 2,4 triệu tấn lông gà do ngành công nghiệp gia cầm Philippines thải ra mỗi năm và sẽ ít gây tác hại đối với môi trường hơn so với các phương pháp xử lý chất thải thông thường như đốt, chôn hoặc tái chế làm thức ăn gia súc. 

  Tiến sĩ Acda hy vọng sẽ hoàn chỉnh loại ván lông gà này vào cuối năm nay, khi đó ông sẽ chính thức công bố báo cáo của mình./.

- Theo hãng thông tấn xã AFP -

Sưu tầm: Huỳnh Ngọc Tuấn

Ngày đưa tin:  30/06/2014
TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028 của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028
Trụ sở Công an xã Cẩm Thanh
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022 v/v thay đổi địa chỉ TSLV CTy
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
Nhà làm việc và lưu trữ tài liệu huyện Phú Ninh
Nâng cấp trụ sở làm việc, văn phòng Công ty Truyền tải điện 2
Điều chỉnh Quy hoạch Chi tiết xây dựng khu dân cư Tây Sông Ba đến Quốc Lộ Trường Sơn Đông, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
Hội trường UBND huyện Phước Sơn
1 / 30 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Bản quyền của CTCP Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam
Địa chỉ: 01 Trần Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam; ĐT-Fax: 0235 3810913; Email: quyhoachqnam@gmail.com
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được chứng nhận bởi Kencert; Số: 13222100 ngày 24/01/2021
Design by CTI JSC - Võ Văn Mỹ: 0982448117